Những thực phẩm là "kẻ thù" của hệ tiêu hóa
Bạn có biết rằng một số thực phẩm yêu thích của bạn có thể là "kẻ thù" của hệ tiêu hóa? Từ việc gây ra tình trạng khó tiêu, viêm loét dạ dày đến nguy cơ cao về bệnh tiểu đường và ung thư đại tràng, những thực phẩm này có thể đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Đọc tiếp bài viết này để biết tránh những thực phẩm "kẻ thù" của hệ tiêu hóa.
Những thực phẩm có hại cho hệ tiêu hóa
Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm chiên gây hại cho sức khỏe đường ruột ở nhiều mức độ. Thịt chiên rán làm tăng nội độc tố trong ruột và viêm hệ thống bằng cách ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột.
Thực phẩm chiên rán cũng có lượng chất béo bão hòa cao và chất béo chuyển hóa đặc biệt không tốt cho sức khoẻ. Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa, vì vậy thức ăn sẽ nằm trong dạ dày của bạn lâu hơn. Và thức ăn béo có thể tạm thời làm suy yếu các cơ thường giữ axit dịch vị trong dạ dày, gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.
Thịt đỏ
Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm rối loạn đường ruột. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều thịt đỏ góp phần gây viêm, đặc biệt là ở ruột kết, có thể dẫn đến ung thư ruột kết.:
- Chứa nhiều chất béo bão hòa: Thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa cao, loại chất béo này khó tiêu hóa và có thể gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
- Chứa hóa chất Một số loại thịt đỏ đã qua chế biến chứa các hóa chất như nitrit và nitrát, có thể gây kích ứng cho dạ dày và làm tăng nguy cơ viêm và loét.
- Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường & bệnh tim: Thịt đỏ có thể làm tăng mức đường trong máu và cholesterol, gây áp lực lên hệ tiêu hóa và tăng nguy cơ các bệnh liên quan.
- Khó tiêu: Thịt đỏ có thể mất thời gian lâu để tiêu hóa, làm cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, có thể gây ra tình trạng khó tiêu và táo bón.
Thực phẩm có hàm lượng đường cao
Thực phẩm có hàm lượng đường cao có thể gây ra sự mất cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột, làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Đường cũng có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây bệnh, dẫn đến viêm và kích ứng trong hệ tiêu hóa. Điều này không chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, tiêu chảy, và táo bón, mà còn tăng nguy cơ các bệnh tiêu hóa khác.
Ngoài ra, đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra tăng trưởng cân nặng và béo phì, tình trạng này lại làm tăng áp lực lên hệ tiêu hóa. Việc này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tiểu đường loại 2, viêm gan, và thậm chí là ung thư đại tràng.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa các loại hóa chất bảo quản và phụ gia, có thể gây kích ứng và viêm trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hàm lượng muối và đường trong các sản phẩm này cũng thường rất cao, làm tăng nguy cơ các vấn đề tiêu hóa như táo bón và đầy hơi. Các chất này cũng có thể làm mất cân bằng vi khuẩn ruột, gây ra các triệu chứng không mong muốn.
Đồng thời, thực phẩm chế biến sẵn thường có hàm lượng chất xơ thấp, một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng và hiệu quả của hệ tiêu hóa. Thiếu chất xơ có thể dẫn đến táo bón, làm tăng nguy cơ viêm loét và các bệnh tiêu hóa khác.
Rượu bia
Rượu và bia có thể gây kích ứng và viêm trong dạ dày, làm tăng sản xuất axit dạ dày và gây ra các vấn đề như viêm loét và tiêu chảy. Các loại đồ uống này cũng làm giảm khả năng của cơ dạ dày trong việc di chuyển thức ăn, dẫn đến tình trạng đầy hơi và khó tiêu. Hơn nữa, rượu có thể làm mất cân bằng vi khuẩn ruột, gây ra các triệu chứng tiêu hóa không mong muốn.
Tiêu thụ rượu và bia trong thời gian dài cũng có thể gây hại cho gan, một cơ quan quan trọng trong việc xử lý và tiêu hóa chất béo. Việc này làm tăng nguy cơ viêm gan và xơ gan.
Đồ ăn cay nóng
Một số người bị khó tiêu hoặc ợ nóng khi ăn đồ cay. Các nghiên cứu cho thấy, nguyên liệu nóng trong ớt đỏ, tên là capsaicin, có thể là thủ phạm gây khó tiêu hóa.
Thực phẩm nên ăn hằng ngày
Các loại rau xanh giàu chất xơ
Chất xơ giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng, giảm nguy cơ táo bón. Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh khác nhau của hệ tiêu hóa như bệnh chi nang ruột non, bệnh trĩ... Tất cả các loại rau có lá màu xanh đều hiệu quả cho táo bón. Chúng có tính kiềm là chủ yếu nên giúp trung hòa các axit được tạo ra khi ăn đường, trứng, thịt và các chất dịch cơ thể. Nhờ đó, nó duy trì được tính kiềm yếu cho đường ruột, giúp loại bỏ máu độc. Các loại rau điển hình là các loại rau lá củ cải, rau bina, cải xoăn, cải bắp, cà rốt, súp lơ…
Thực phẩm giàu kẽm
Được coi là dưỡng chất rất cần thiết cho sự tái tạo của tế bào miễn dịch, những thực phẩm giàu kẽm giúp giảm tần suất và độ trầm trọng của bệnh tiêu chảy và nhiễm trùng. Bạn có thể ăn thật nhiều thực phẩm chứa kẽm bằng cách bổ sung đa dạng vào thực đơn hằng ngày như: sò, củ cải, cùi dừa già, đậu Hà Lan, lòng đỏ trứng, khoai lang, đậu phộng…
Tỏi
Thực phẩm này giúp phòng chống các loại vi khuẩn và virus gây bệnh truyền nhiễm. Các nghiên cứu của Anh đã chứng minh tỏi có thể làm giảm tỷ lệ cảm sốt xuống còn 1/3. Những người thường xuyên ăn tỏi sẽ ít có khả năng bị ung thư dạ dày hay ung thư ruột. Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày bạn nên ăn 2 nhánh tỏi để phòng ngừa bệnh tật.
Mật ong
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có tác dụng điều hòa chức năng tiêu hóa, làm cho tiết axit dạ dày bình thường. Các thử nghiệm trên động vật đã khẳng định mật ong tăng cường chức năng của ruột, có thể rút ngắn đáng kể thời gian đi tiêu. Mật ong có tác dụng tốt với viêm đại tràng, táo bón mãn tính và không có bất cứ tác dụng phụ nào. Thực phẩm này có thể giúp giảm đau dạ dày và làm cho cảm giác nóng rát ở dạ dày biến mất.
Sữa chua chứa Probiotics
Sữa chua là nguồn cung cấp vi khuẩn probiotic, giúp cân bằng vi khuẩn có ích trong dạ dày và ruột. Vi khuẩn này giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, giảm viêm và giảm các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy hay táo bón.
Xem thêm
Những thực phẩm là "kẻ thù" của hệ tiêu hóa
Sản phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhập khẩu chính hãng từ Hoa Kỳ
Đầy bụng khó tiêu ăn gì nhanh khỏi?
Thực phẩm vàng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Hé lộ những thực phẩm khiến cơ thể nhanh khỏi khi bị tiêu chảy