Tổng hợp 5 thực phẩm không nên ăn nếu đang bị loãng xương
Điều trị và ngăn ngừa loãng xương không chỉ đòi hỏi việc bổ sung các khoáng chất và vitamin cần thiết, mà còn cần phải tránh xa các thực phẩm có thể gây hại cho xương. Bài viết này sẽ tổng hợp top 5 thực phẩm bạn nên tránh xa nếu đang phải đối mặt với loãng xương. Hãy cùng tìm hiểu để giữ gìn sức khỏe xương của mình nhé.
Caffeine (Cà phê, nước ngọt có ga)
Caffeine có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, điều này rất không tốt khi bạn đang cố gắng tăng cường sức khỏe xương.
Rượu
Việc tiêu thụ rượu quá mức có thể cản trở quá trình tái tạo xương và tăng nguy cơ gãy xương. Những người nghiện rượu cũng có xu hướng có nồng độ cortisol cao, có thể làm tăng quá trình phân hủy xương và giảm quá trình hình thành xương.
Uống quá nhiều rượu cũng có thể gây thiếu hụt nội tiết tố ở cả nam và nữ. Nam giới có thể sản xuất lượng testosterone thấp hơn, một loại hormone liên quan đến sự hình thành xương. Phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt, có thể làm giảm nồng độ estrogen và tăng nguy cơ loãng xương.
Thực phẩm giàu Natri (muối)
Việc tiêu thụ nhiều muối có thể làm tăng lượng canxi bị loại bỏ qua nước tiểu, đặc biệt nếu bạn không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết.
Thực phẩm giàu oxalat
Oxalat là các hợp chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm thực vật liên kết với canxi và làm canxi trở nên không thích hợp để cơ thể hấp thu. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến mất canxi và cuối cùng là mật độ khoáng xương kém hơn, đặc biệt nếu bạn đã bị loãng xương.
Một số loại thực phẩm giàu oxalat nhất là rau lá xanh và các loại đậu như đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng. Tuy nhiên, những thực phẩm này cũng rất tốt cho sức khỏe và không nhất thiết phải loại bỏ khỏi chế độ ăn uống.
Nghiên cứu cho thấy, nấu chín thực phẩm giàu oxalat có thể làm giảm đáng kể hàm lượng oxalat của chúng. Các biện pháp như ngâm, luộc và hấp là cách tốt nhất để loại bỏ oxalat.
Thực phẩm chế biến sẵn
Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, ngũ cốc tinh chế và đồ ngọt có liên quan đến mật độ khoáng trong xương thấp hơn và nguy cơ gãy xương cao hơn.
Lượng chất béo cao chủ yếu có nguồn gốc từ thực phẩm chế biến sẵn trực tiếp cản trở sự hấp thụ canxi trong ruột. Nó cũng khiến bạn có nguy cơ béo phì cao hơn, điều này cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương.
Thực phẩm chứa nhiều đường
Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và sức khỏe của xương ngày càng xấu đi. Hầu hết các nghiên cứu trên người đều kết luận rằng chế độ ăn nhiều đường ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương và có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.
Cần nhớ rằng đường tự nhiên có trong thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây và rau củ khác với đường bổ sung. Các loại đường bổ sung thường có trong thực phẩm chế biến sẵn như: bánh nướng đóng gói, món tráng miệng và đồ ăn nhẹ, đồ uống có đường, nước tăng lực, soda, trà và cà phê có đường cần được giảm thiểu.
Gợi ý thực đơn 1 tuần dành cho người bị loãng xương
Thứ Hai:
-
Sáng: Cháo cá hồi (cá hồi là nguồn tốt của canxi và vitamin D)
- Trưa: Cơm trắng, cá kho tộ, rau cải luộc
- Tối: Bún chả cá
Thứ Ba:
- Sáng: Bánh mì ăn kèm trứng luộc và sữa chua (sữa chua giúp cung cấp canxi)
- Trưa: Cơm trắng, gà xào cà chua, canh rau má
- Tối: Phở bò
Thứ Tư:
- Bữa sáng: Phở bò tái, ít nước mắm.
- Bữa trưa: Cơm, cá kho tộ, đậu hủ luộc.
- Bữa tối: Mì quảng gà.
Thứ Năm:
- Bữa sáng: Bánh canh cua.
- Bữa trưa: Cơm, gà xào sả ớt, rau muống xào tỏi.
- Bữa tối: Bún thịt nướng.
Thứ Sáu:
- Bữa sáng: Xôi lá cẩm kèm thịt chả lụa.
- Bữa trưa: Cơm, sườn nướng mật ong, rau củ luộc.
- Bữa tối: Hủ tiếu nam vang.
Thứ Bảy:
- Bữa sáng: Bánh mì ốp la.
- Bữa trưa: Cơm, tôm sả ớt, đậu phụ xào lăn.
- Bữa tối: Bún bò Huế.
Chủ Nhật:
- Bữa sáng: Bánh xèo miền Trung.
- Bữa trưa: Lẩu gà lá é, kèm cơm.
- Bữa tối: Cơm cháy kèm sườn xào chua ngọt.
Xem thêm
Cảnh báo: Nếu bạn đang giữ thói quen này sẽ bị loãng xương sớm
Giật mình với những tác hại của loãng xương