Công ty cổ phần Vitamin Shoppe Việt Nam

Những thực phẩm cần tránh nếu muốn bảo vệ gan

Thứ Hai, 14/08/2023

    Gan là cơ quan giúp đào thải các chất độc ra khỏi máu, chuyển hóa chất béo và protein. Để bảo vệ cũng như duy trì sức khỏe của gan cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Ngoài những thực phẩm tốt cho gan, chúng ta cần ghi nhớ những thực phẩm cần tránh để có thể bảo vệ và tăng cường chức năng gan tối đa.

    Đồ uống có cồn

    Rượu có thể gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến viêm gan và xơ gan. Cơ chế tác động là rượu làm tăng sự sản xuất gốc tự do gây oxy hóa và gây kích thích hệ miễn dịch, làm tổn thương lá gan.

    Thực phẩm chiên xù, dầu mỡ

    Thức ăn chiên và các thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ. Chất béo này tác động trực tiếp lên lá gan, gây tích tụ mỡ và viêm gan.

    Thịt đỏ

    Thịt đỏ giàu chất béo bão hòa và có thể gây rối loạn chức năng gan. Chất béo này làm tăng khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

     

    Nội tạng động vật

    Những món ăn chứa hoặc được chế biến từ nội tạng động vật như tim, gan, ruột non, ruột già… là những món giàu Cholesterol, gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan:

    • Tác động xấu đến quá trình chuyển hóa chất béo.
    • Cản trở gan bài tiết mật.
    • Gây ảnh hưởng đến quá trình lọc thải độc tố.

    Muối

    Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể gây tăng áp lực trong tĩnh mạch gan, dẫn đến tình trạng tổn thương gan.

    Thực phẩm chứa chất bảo quản và hóa chất

    Các thực phẩm chứa chất bảo quản, hóa chất và chất tạo màu có thể gây tổn thương gan. Các hóa chất này gây tác động tới cơ chế chuyển hóa của gan, làm rối loạn chức năng của nó.

    Thực phẩm chứa đường cao

    Đường tinh chế, bao gồm cả đường fructose có trong các đồ uống có gas, có thể gây gan nhiễm mỡ. Fructose làm tăng tổng hợp mỡ trong gan, gây kích thích và viêm nhiễm.

     

    ​​​​​​

    Đồ cay nóng

    Các món ăn cay nóng khi ăn vào có thể làm cho hệ tiêu hóa bị nóng, mất cân bằng chức năng. Gan cũng bị ảnh hưởng, giảm khả năng thải độc. Vì vậy người bệnh gan nên hạn chế ăn các món có tính chất cay nóng.

    Tham khảo những thực phẩm bảo vệ và tăng cường chức năng gan tại đây

    Tin liên quan

    Phòng chống đột quỵ bằng những thực phẩm ngay tại nhà
    Thứ Ba, 10/09/2024

    Phòng chống đột quỵ bằng những thực phẩm ngay tại nhà

    Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới. Tuy nhiên chúng ta có thể phòng chống đột quỵ thông qua việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống hàng ngày....

    Đọc tiếp
    Đột quỵ và những biến chứng nguy hiểm khó lường
    Thứ Hai, 09/09/2024

    Đột quỵ và những biến chứng nguy hiểm khó lường

    Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não, là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, đặc biệt nguy hiểm vì các triệu chứng xuất hiện đột ngột và để lại nhiều biến chứng khó lường. Không chỉ làm suy giảm sức khỏe,...

    Đọc tiếp
    8 Cách đơn giản để bảo vệ đôi mắt cho người lớn tuổi
    Thứ Hai, 12/08/2024

    8 Cách đơn giản để bảo vệ đôi mắt cho người lớn tuổi

    Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, khi bước vào tuổi già, mắt trở nên yếu đi rất nhiều do quá trình lão hóa tự nhiên và các yếu tố môi trường tác động. Việc suy giảm thị lực không chỉ gây ra khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày...

    Đọc tiếp
    Gọi ngay cho chúng tôi
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gửi email cho chúng tôi