Mẹo khắc phục trào ngược dạ dày ngay tại nhà
Trào ngược dạ dày (GERD) không chỉ gây đau rát, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn mang đến rất nhiều sự khó chịu. Mặc dù có nhiều loại thuốc điều trị hiệu quả, nhưng các phương pháp tự nhiên luôn được nhiều người áp dụng để giảm triệu chứng ngay tại nhà. Nếu bạn đang phải "chịu đựng" trào ngược dạ dày, đừng bỏ qua một số mẹo đơn giản giúp bạn khắc phục một cách tự nhiên nhé!
Dùng mật ong
Mật ong được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó có khả năng làm dịu dạ dày và thực quản. Mật ong có tính kháng khuẩn và chống viêm, giúp làm lành niêm mạc thực quản bị tổn thương do axít dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn Hp gây trào ngược dạ dày.
Cách thực hiện:
- Pha một thìa mật ong (100ml) với một ly nước ấm.
- Uống vào mỗi sáng trước khi ăn, kiên trì trong khoảng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả cải thiện rõ rệt.
Dùng nghệ và mật ong
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong củ nghệ tươi chứa hàm lượng lớn hoạt chất curcumin, zingiberene, turmerone, atlantone, demethoxycurcumin,... có tác dụng hỗ trợ trung hòa axit dịch vị trong dạ dày, đồng thời hỗ trợ kháng viêm, giảm sưng đau, phục hồi tổn thương, hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa, giảm đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua,...
Đặc biệt, curcumin là một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Curcumin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản, đồng thời kích thích sản xuất chất nhầy bảo vệ niêm mạc khỏi axít.
Cách thực hiện:
- Lấy 2 thìa bột nghệ trộn đều cùng 1 thìa mật ong nguyên chất, tiếp đó vo thành những viên nhỏ để uống.
- Uống 3 viên/3 lần mỗi ngày, kiên trì đến khi tình trạng bệnh được đẩy lùi.
Dùng lá bạc hà
Bạc hà được biết đến với tác dụng làm dịu dạ dày và giảm triệu chứng trào ngược. Tinh dầu bạc hà có thể giúp thư giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó giảm tình trạng axít trào ngược. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạc hà không phù hợp với tất cả mọi người và có thể gây tác dụng phụ ở một số người bị.
Cách thực hiện:
- Lấy khoảng 2 - 3 lá bạc hà tươi, rửa sạch rồi ngâm cùng nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút. Sau đó nhai kỹ lá bạc hà tươi.
- Dùng mỗi ngày 3 lần và sử dụng hàng ngày hoặc mỗi khi cảm thấy đau, ợ hơi, khó tiêu.
Dùng nha đam
Người ta tìm thấy trong nha đam có chứa nhiều hoạt chất như glycoprotein, arabinose, acemannan,.... có công hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ chống sưng viêm, hỗ trợ kháng khuẩn, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, nguyên liệu này cũng giúp làm dịu niêm mạc thực quản và dạ dày, giúp giảm viêm và hỗ trợ quá trình làm lành, cân bằng độ pH trong dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 2 - 3 nhánh nha đam tươi rửa sạch, gọt bỏ vỏ để lấy phần thịt bên trong rồi cắt nhỏ. Tiếp đến cho nha đam vào máy xay nhuyễn cùng ít mật ong nguyên chất.
- Dùng hỗn hợp này mỗi ngày 2 - 3 lần, mỗi lần sử dụng khoảng 20ml, không uống quá 90ml nha đam mật ong trong một ngày.
Uống trà hoa cúc
Trà hoa cúc có tác dụng làm dịu thần kinh, giảm stress và hỗ trợ tiêu hóa. Trong loại trà này có chứa hàm lượng lớn tinh dầu, đặc biệt là bisabolol, apigenin có khả năng hỗ trợ kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ chống dị ứng, hỗ trợ ngừa quá trình oxy hóa, kích thích tái tạo niêm mạc mới, hỗ trợ cải thiện những vấn đề về đường tiêu hóa bao gồm đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, trào ngược.
Cách thực hiện:
- Pha trà hoa cúc bằng cách ngâm hoa cúc khô trong nước nóng khoảng 5-10 phút.
- Uống trà hoa cúc trước khi đi ngủ 15'.
Ăn chuối xanh
Chuối xanh chứa chất xơ và các hợp chất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Chúng giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và thực quản, đồng thời kích thích sản xuất chất nhầy bảo vệ niêm mạc.
Cách thực hiện:
- Gọt sạch vỏ 2 quả chuối, ngâm trong nước muối loãng sau đó vớt ra và để ráo nước.
- Cắt chuối thành từng lát mỏng, ngâm trong nước muối trong khoảng 15 phút.
- Ăn chuối ngâm kèm với cơm từ 3 – 4 lần mỗi tuần.
Dùng Cam Thảo
Có chứa Deglycyrrhizinated (DGL) có tác dụng kích thích sản xuất chất nhờn, từ đó giúp tăng cường lớp nhầy bảo vệ niêm mạc, hạn chế tổn thương niêm mạc do axit dạ dày gây ra.
Cách thực hiện:
- Hòa 5g bột cam thảo cùng 100ml nước lọc
- Uống trước bữa ăn 20 – 30 phút, mỗi ngày 1 lần.
DGL của The Vitamin Shoppe có thành phần chính từ chiết xuất từ rễ Cam thảo, khi vào dạ dày, DGL sẽ kích thích sản xuất chất nhờn và phủ đường tiêu hóa bằng chất nhầy, bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời tăng tốc độ sửa chữa và khôi phục lại sự cân bằng.
Ngoài ra, DGL còn chứa L-Glycine giúp hình thành hai trong số những hợp chất quan trọng nhất tạo nên lớp niêm mạc đường tiêu hóa là collagen và gelatin.
DGL giúp tăng sản xuất chất nhầy, làm dịu cơn đau và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược dạ dày.
Sản phẩm nhập khẩu nguyên hộp từ The Vitamin Shoppe - Thương hiệu bảo vệ sức khỏe hàng đầu tại Hoa Kỳ. Đã được Bộ Y tế cấp phép. Tham khảo ngay tại đây