Công ty cổ phần Vitamin Shoppe Việt Nam

Khi mang thai không nên ăn gì? Thực phẩm "cấm kị" với bà bầu

Thứ Tư, 19/07/2023

    Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai. Một chế độ ăn đầy đủ, khoa học sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu đảm bảo sức khỏe cho mẹ & bé, bé ra đời khỏe mạnh & phát triển toàn diện. Nhiều mẹ có quan niệm ăn thật nhiều, và ăn đa dạng các loại thực phẩm mới đủ chất - quan điểm này đúng nhưng chưa đủ, một số loại thực phẩm bắt buộc cần tránh để không gây ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.

    Thực phẩm không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

    3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất của thai nhi, bởi đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành các cơ quan các hệ thần kinh. Do đó, chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ là yếu tố quyết định tới cân nặng và sự phát triển của trẻ sau này. Bên cạnh đó, giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, người mẹ phải đối mặt với rất nhiều tình trạng nguy hiểm như sảy thai, thai chết lưu, vì thế cần chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này.

    Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên ăn các thực phẩm sau:

    • Rau mầm: các loại rau mầm như giá đỗ luôn tồn tại vi khuẩn trong hạt giống trước khi cây mầm lớn lên, vì thế các thai phụ tuyệt đối không được ăn sống (có thể nấu chín để ăn). Nếu cố tình sử dụng thì các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể có thể gây dị dạng cho thai nhi.
    • Đồ muối chua: các loại đồ muối như dưa muối, cà muối,... thường được để lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Trong giai đoạn vi sinh vật chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitrit, làm cho hàm lượng nitrit tăng cao rất có hại cho cơ thể.
    • Hải sản: Hải sản chứa rất nhiều protein, tuy nhiên một số loại cá như cá thu vua, cá đồng, cá ngừ, cá kiếm, cá kình,..., các loại cá càng lớn, nhiều tuổi sẽ chứa hàm lượng thủy ngân càng cao vì vậy, trong 3 tháng đầu mẹ bầu không nên ăn loại cá này.
    • Các loại đồ uống: trà thảo mộc, đồ uống có ga, có cồn, cà phê,... không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai.
    • Ngoài các thực phẩm trên thì một số loại rau củ như: rau ngót, rau răm, củ dền,...đều là những thực phẩm không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu để phòng ngừa nguy cơ sảy thai. Các loại thực phẩm này có chứa những chất làm kích thích co bóp tử cung, tăng nguy cơ sảy thai cho các bà mẹ.

    Thực phẩm không nên ăn khi mang thai 6 tháng cuối

    Khi thai nhi đã dần ổn định, trong 6 tháng cuối của thai kỳ sẽ tập trung phát triển cân nặng. Bên cạnh đó, đến tháng thứ 4 thai phụ cũng đã dần giảm các triệu chứng ốm nghén nên sẽ có cảm giác ăn ngon miệng hơn và thèm ăn vặt. Vì vậy, trong 6 tháng cuối, mẹ bầu cần có một chế độ ăn hợp lý và khoa học phòng tránh tình trạng tăng cân quá mức, rối loạn đường huyết, tăng huyết áp gây tiền sản giật. Một số loại thực phẩm mẹ cần tránh bao gồm:

    Đồ ngọt

    Trong quá trình mang thai chức năng thải đường ở thận sẽ giảm. Nếu ăn đồ ngọt nhiều sẽ làm cho đường máu tăng cao, thận làm việc quá tải và không có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng đề kháng dễ mắc bệnh và nhiễm virus. Tuy nhiên vẫn sử dụng 1 lượng vừa phải theo nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

    Đồ ăn mặn

    Nếu ăn đồ ăn quá mặn thai phụ sẽ có nguy cơ cao mắc tăng huyết áp, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối thai kỳ. Để đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu nên ăn khoảng 6g muối/ngày.

    Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

    Cá thu, cá ngừ, các loại cá đóng hộp,... là những thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nếu ăn thường xuyên sẽ làm thủy ngân tích tụ trong cơ thể, gây tổn thương đến hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.

    Các loại thịt cá sống tái

    Bò bít tết, sushi, thịt cá còn sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, toxoplasmosis, coliform,... gây ngộ độc.

    Thịt nướng, thịt xông khói

    Đây là những thực phẩm có hương vị thơm ngon được chế biến bằng than hay chất đốt để nướng. Tuy nhiên, khi đốt than sẽ tạo ra một loại chất độc nhiễm vào thức ăn và có khả năng gây ung thư. Vì vậy, thai phụ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm là đồ nướng nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

    Các loại thịt chế biến sẵn

    Các thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, giăm bông, xúc xích,... đều có nguy cơ chứa vi khuẩn listeria. Thai phụ sẽ có nguy cơ sảy thai cao khi nhiễm vi khuẩn listeria. Vì vậy, thai phụ không nên ăn những loại thực phẩm này, nếu muốn ăn để thay đổi khẩu vị thì cần chế biến và nấu chín kỹ.

    Gan động vật

    Gan động vật là thực phẩm chứa nhiều sắt và vitamin A. Tuy nhiên trong quá trình mang thai, thai phụ đã được bổ sung sắt và hấp thụ vitamin A từ các loại vitamin tổng hợp. Do đó, nếu thường xuyên ăn gan động vật sẽ làm dư thừa lượng sắt và vitamin A gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí là dị dạng thai nhi.

    Sữa và các chế phẩm từ sữa không tiệt trùng

    Hầu hết các loại sữa đều được tiệt trùng và là nguồn cung cấp canxi và vitamin D dồi dào giúp trẻ phát triển tốt. Bên cạnh đó, một số chế phẩm không được tiệt trùng như phomat sẽ có chứa vi khuẩn Listeria gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai nhi.

    Một số loại rau

    Các rau sống chứa nhiều vi khuẩn e.coli, salmonella,...có nguy cơ gây ngộ độc. Vì thế, thai phụ cần tránh các loại rau này. Bên cạnh đó, rau ngót cũng chứa thành phần Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn, hạ huyết áp, giảm đau. Nếu thai phụ ăn nhiều loại rau này sẽ làm cổ tử cung co thắt và tăng nguy cơ sảy thai.

    Khổ qua có chứa thành phần Monodicine, Quinine,... kích thích co bóp tử cung làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Do đó, mẹ bầu nên tránh ăn khổ qua.

    Ngoài các thực phẩm trên thì măng tươi cũng là một thực phẩm mẹ bầu cần tránh, vì chúng có chứa cyanide một chất nguy hiểm đối với cơ thể. Thai phụ có thể bị ngộ độc nếu không loại bỏ chất độc này trước khi ăn. Các triệu chứng có thể xuất hiện như nôn, đau đầu, khó thở,... trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

    Một số loại trái cây

    Mặc dù, hoa quả cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhưng một số loại quả có thể làm ảnh hưởng đến mẹ và bé như:

    • Đu đủ xanh, dứa: có chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động, có thể gây sảy thai.

    • Nhãn, na: chứa nhiều glucose, nếu ăn nhiều mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ và táo bón. Vì vậy, thai phụ nên hạn chế ăn những loại quả có hàm lượng đường cao.

    Xem thêm

    Thực phẩm cần loại bỏ ngay nếu bạn đang có kế hoạch mang thai

    Chuẩn bị mang thai nên uống bổ sung gì?

    4 Loại thực phẩm mẹ cần bổ sung trước khi mang thai
     

    Tin liên quan

    Rối loạn nội tiết tố nữ có mang thai được không?
    Thứ Tư, 26/07/2023

    Rối loạn nội tiết tố nữ có mang thai được không?

    Rối loạn nội tiết tố nữ đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới. Một câu hỏi thường gặp của rất nhiều chị em đó là rối loạn nội tiết tố có thể mang thai hay không? Rối...

    Đọc tiếp
    Dim và tác dụng đáng kinh ngạc với nội tiết tố nữ
    Thứ Hai, 24/07/2023

    Dim và tác dụng đáng kinh ngạc với nội tiết tố nữ

    DIM (Diindolylmethane) là một chất tự nhiên được tìm thấy trong các loại rau củ cruciferous như cải bắp, cải xoăn, bông cải, cải kale và bông cải xanh. Được biết đến như một phytonutrient có tính chất chống oxy hóa và chống viêm, đặc biệt, DIM được rất nhiều chị...

    Đọc tiếp
    Khi mang thai không nên ăn gì? Thực phẩm
    Thứ Tư, 19/07/2023

    Khi mang thai không nên ăn gì? Thực phẩm "cấm kị" với bà bầu

    Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai. Một chế độ ăn đầy đủ, khoa học sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu đảm bảo sức khỏe cho mẹ & bé, bé ra đời khỏe mạnh & phát triển...

    Đọc tiếp
    Gọi ngay cho chúng tôi
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gửi email cho chúng tôi