Giờ mở cửa: 08:30 - 21:30 các ngày trong tuần 084.8383.789 info@vitaminshoppevietnam.com.vn
Công ty cổ phần Vitamin Shoppe Việt Nam

4 Loại thực phẩm mẹ cần bổ sung trước khi mang thai

Thứ Bảy, 27/08/2022

    Dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định phần lớn khả năng thụ thai của chị em phụ nữ. Nếu không có sức khỏe tốt, chế độ dinh dưỡng phù hợp thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng, sinh non, thai lưu, sảy thai...Chính vì thế việc lên thực đơn chuẩn bị mang thai cần được thực hiện một cách nghiêm chỉnh.

    Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai

    • Ăn đa dạng thực phẩm để tránh tình trạng nhàm chán.
    • Trước khi mang thai khoảng 3 tháng, các bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể.
    • Khi lên thực đơn chuẩn bị mang thai, mọi người cần cung cấp đủ cho cơ thể 4 nhóm thực phẩm chính gồm nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo và cuối cùng là nhóm vitamin, khoáng chất.
    • Đảm bảo ăn chín, uống sôi, tránh ăn thực phẩm tái sống để đảm bảo không bị ngộ độc thực phẩm.
    • Khi chọn mua thực phẩm, nên cố gắng chọn mua đồ tươi ngon, tránh mua đồ dập nát không rõ nguồn gốc.

    Những thực phẩm cần có trong thực đơn cho Phụ nữ chuẩn bị mang thai


    Khi lên kế hoạch chuẩn bị dinh dưỡng trước khi mang thai, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng và sản phụ khoa khuyến cáo trong khẩu phần ăn mỗi ngày của mọi người nhất thiết phải có những thực phẩm điển hình dưới đây.

    Thực phẩm giàu axit folic


    Axit folic là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng chuẩn bị mang thai. Theo nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đã chỉ ra rằng nếu cơ thể người mẹ thiếu hụt axit folic thì nguy cơ thai nhi khi được hình thành sẽ phải đối mặt với tình trạng dị tật bẩm sinh rất cao.

    Bạn đã bao giờ nghe đến tình trạng nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh hay chưa? Đây đều là tác hại ghê gớm mà đứa trẻ sẽ phải gánh chịu nếu người mẹ không cung cấp đủ axit folic. Chưa kể hết, thai nhi còn có thể bị khiếm khuyết bộ phận trên cơ thể, sứt môi hoặc mắc các dị tật khác liên quan đến tim, tay và chân…

    Chính vì thế, để ngăn chặn những rủi ro nguy hiểm trên, trước khi mang thai khoảng 3 tháng, mẹ nên tích cực ăn nhiều thực phẩm chứa axit folic. Điển hình như:

    • Các loại hạt
    • Bông cải xanh
    • Cam quýt
    • Măng tây
    • Các loại đậu
    • Ngũ cốc
    • Dưa vàng
    • Trứng…

    Thực phẩm giàu sắt


    Các chuyên gia y tế đều khẳng định rằng sắt là thành phần quan trọng giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu – một vấn đề nghiêm trọng hầu hết phụ nữ mang thai nào cũng gặp phải.

    Tình trạng thiếu máu nếu không được cải thiện, nó không chỉ khiến mẹ thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt mà còn ảnh hưởng đến lượng máu truyền đến thai nhi. Do đó khi tìm hiểu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mọi người cần phải đặc biệt để tâm đến việc bổ sung sắt cho cơ thể.

    Ngoài việc uống thêm thuốc chứa hàm lượng sắt, khi lên thực đơn chuẩn bị mang thai, mọi người đừng bỏ qua những thực phẩm dưới đây.

    • Thịt và thịt gia cầm
    • Lòng đỏ trứng
    • Đậu
    • Khoai lang và khoai tây
    • Hải sản
    • Bơ đậu phộng
    • Yến mạch
    • Rau cải ngọt
    • Hạt mè, hạt điều…

    Thực phẩm giàu canxi


    Thực đơn chuẩn bị mang thai của bạn sẽ không hoàn thiện nếu thiếu đi các thực phẩm giàu canxi. Tại sao lại như vậy? Đơn giản thôi vì ngoài sắt, axit folic thì canxi cũng được xếp vào danh sách các thành tố không thể không bổ sung cho cơ thể người phụ nữ trước khi mang thai.

    Theo các bác sĩ sản phụ khoa, canxi giữ vị trí nòng cốt trong quá trình hình thành hệ xương khớp của trẻ. Đồng thời, nếu thiếu canxi, cơ thể người mẹ sẽ dễ bị lão hóa xương, thường xuyên bị chuột rút, đau nhức mỏi lưng. Hiểu rõ được vấn đề quan trọng này, các chuyên gia khuyến cáo chị em nên bổ sung khoảng 1000mg canxi mỗi ngày trong giai đoạn chuẩn bị mang thai.

    Bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm nào? Dưới đây là một số thực phẩm "vàng" với hàm lượng canxi vô cùng dồi dào:

    • Phô mai, sữa chua và sữa
    • Cá mòi, cá hồi
    • Các loại rau có lá xanh sẫm
    • Đậu phụ
    • Ngũ cốc dinh dưỡng
    • Các loại đậu
    • Hạnh nhân, hạt chia…

    Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

    Sẽ là một thiếu xót vô cùng lớn nếu như chị em phụ nữ không chú ý bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất khi lên kế hoạch chuẩn bị dinh dưỡng trước khi mang thai.

    Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tích cực ăn các thực phẩm dưới đây để cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin C, E, B6, vitamin B12… để tốt cho sức khỏe, đồng thời tăng cơ hội thụ thai.

    • Thịt động vật
    • Sữa tươi
    • Thịt heo nạc
    • Gạo
    • Chuối
    • Sữa tươi
    • Ngũ cốc…

    Tham khảo các sản phẩm dành cho mẹ trước khi mang thai

    1. Vitamin tổng hợp ONE DAILY WOMEN'S
    2. Bổ sung axit flolic FOLIC ACID

    Tin liên quan

    5 Người nên nói
    Thứ Năm, 29/09/2022

    5 Người nên nói "KHÔNG" với tinh dầu hoa anh thảo

    Dầu hoa anh thảo có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt còn được ví như “người bạn đồng hành” của chị em phụ nữ. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể dùng được viên uống dầu hoa anh thảo. ...

    Đọc tiếp
    Rụng tóc sau sinh - Đâu là nguyên nhân?
    Thứ Bảy, 27/08/2022

    Rụng tóc sau sinh - Đâu là nguyên nhân?

    Rụng tóc là tình trạng mà hầu hết các bà mẹ sau sinh gặp phải. Rụng tóc nhiều gây nên tâm lý lo lắng và tự ti cho chị em, vậy nguyên nhân tình trạng này là gì? Nguyên...

    Đọc tiếp
    Kinh nguyệt không đều - Chớ nên chủ quan
    Thứ Bảy, 27/08/2022

    Kinh nguyệt không đều - Chớ nên chủ quan

    Kinh nguyệt không đều có sao không? Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của phụ nữ, gây ra các chứng như đau đầu, thiếu máu và làm chậm khả năng thụ thai. Rối loạn kinh...

    Đọc tiếp
    Gọi ngay cho chúng tôi
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gửi email cho chúng tôi