Tăng cường khả năng chống nắng từ sâu bên trong tự nhiên với 7+ thực phẩm dễ tìm
Mùa hè nắng nóng với nền nhiệt lên đến hơn 40 độ là thách thức không hề nhỏ đối với làn da của chúng ta, ngoài sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như khẩu trang chống tia UV, kem chống nắng, viên uống chống nắng,... việc bổ sung các thực phẩm có tác dụng chống nắng từ sâu bên trong được xem là phương pháp bảo vệ da tự nhiên & an toàn được nhiều người áp dụng.
Thực phẩm giàu carotenoid
Các carotenoid chính bao gồm beta-carotene, alpha-carotene, lutein, zeaxanthin và lycopene.Carotenoid, đặc biệt beta-carotene có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ làn da khỏi tác động tiêu cực do tia cực tím, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, làm mờ nếp nhăn.
Bên cạnh đó, vitamin E có trong cà rốt hoặc một số loại củ quả khác còn có tác dụng thúc đẩy quá trình hồi phục da bị cháy nắng một cách nhanh chóng. Do đó, bổ sung những loại thực phẩm nói trên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp duy trì vẻ tươi trẻ, đàn hồi của làn da.
Các loại rau củ quả có nguồn cung cấp carotenoid dồi dào là các loại rau củ quả có màu sắc sặc sỡ như cà chua, củ cà rốt, dưa hấu, rau có lá màu xanh đậm (bông cải xanh, cải bó xôi…).
Thực phẩm chứa isothiocyanates
Isothiocyanate là chất phytochemical chứa lưu huỳnh, được tìm thấy trong các loại rau như bắp cải, bông cải xanh, cải xoong…
Tăng cường các loại rau chứa isothiocyanates trong thực đơn ăn uống sẽ giúp thúc đẩy sản sinh mạng lưới các enzyme bảo vệ tế bào chống lại tác hại của tia UV, từ đó có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư da.
Axit béo có lợi
Các axit béo thiết yếu bao gồm omega-3, omega-6 và omega-9.
Axit béo vừa giúp hút nước đến các tế bào bị mất nước và các mô liên kết trên cơ thể vừa ngăn chặn sự mất nước. Đồng thời, những dưỡng chất này cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như chức năng của hàng rào bảo vệ da.
Theo nghiên cứu, axit béo omega-3 có thể ức chế tổn thương da do tác động của tia UV, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, vết chân chim, đốm đồi mồi…
Những loại axit béo này cơ thể không tự sản sinh mà cần bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày. Một số loại thực phẩm giàu axit béo có thể kể đến như cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm…), dầu ô liu, quả bơ, quả óc chó, đu đủ, bông cải xanh, cải xoăn…
Trà xanh
Trà xanh vốn là thức uống giàu chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Hợp chất EGCG trong trà xanh giúp bảo vệ làn da khỏi ảnh hưởng từ tia cực tím, chống lại sự suy giảm collagen, giúp da sáng và khỏe hơn. Thêm vào đó, trà xanh chứa axit tannic - có thể làm dịu làn da bị cháy nắng, giúp da hồi phục nhanh hơn.
Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt,… chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng phòng ngừa ung thư da. Ngoài ra các loại trái cây này còn giúp chống nắng, giảm cháy nắng và sạm da. Bạn nên uống nước cam, chanh thường xuyên để bổ sung vitamin C và thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.
Khoai lang
Khoai lang cung cấp vitamin A để cơ thể xây dựng các vi chất dinh dưỡng chống oxy hóa, bảo vệ da và mắt khỏi ánh mặt trời. Vitamin C trong khoai lang sản sinh collagen làm chậm quá trình lão hóa da.
Dưa leo
Dưa leo chứa đến 90% là nước, vì thế chúng có khả năng cung cấp nước cho cơ thể, giữ độ ẩm cân bằng da vào những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, ăn dưa leo thường xuyên sẽ tăng khả năng chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào da do tia cực tím gây ra.
Loại quả này cũng chứa nhiều dưỡng chất và vitamin A, acic folic… tăng cường độ khỏe cho làn da, chống lại các tác động xấu từ tia nắng mặt trời.
Đậu nành và đậu phụ
Các sản phẩm làm từ đậu nành có chứa Genistein. Chất này có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ sản xuất collagen, giúp làn da khỏe mạnh và giảm tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng.
Xem thêm
Uống viên chống nắng có cần sử dụng kem chống nắng không?
Bỏ túi ngay những cách bảo vệ da trước khi nắng nóng gay gắt quay trở lại