Glucomannan là gì? Glucomannan có giúp giảm cân không?
Thừa cân, béo phì luôn là nỗi lo lắng của hầu hết chúng ta, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Việc thừa cân không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch, tiểu đường, huyết áp,... mà còn gây nên cảm giác tự ti về vóc dáng, nhan sắc, đi lại nặng nề,... Cũng chính vì những trở ngại này mà hiện nay có rất nhiều phương pháp cũng như thực phẩm bổ sung để hỗ trợ việc giảm cân, và một trong số đó là glucomannan - chất xơ hòa tan hỗ trợ giảm cân an toàn.
Glucomannan là gì?
Glucomannan là một loại chất xơ tự nhiên, hòa tan trong nước được chiết xuất từ rễ cây konjac (cây khoai nưa) có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Glucomannan chiếm đến 40% trọng lượng khô của cây konjac, nhờ vào khả năng hút nước rất cao mà chất này được sử dụng trong các thực phẩm hỗ trợ giảm cân.
Glucomannan có trong những thực phẩm nào?
Glucomannan thường có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung, trong các hỗn hợp thức uống hoặc được sử dụng như một thành phần phụ gia thực phẩm – thành phần nhũ hóa và thành phần làm đặc được ký hiệu bằng số E425 (ii).
Ngoài ra, glucomannan còn có trong các loại mì pasta, bột mì, đậu hũ, mì shirataki, thạch konjac,…
Lợi ích của Glucomannan trong việc giảm cân
Glucomannan là một chất xơ hòa tan, vì vậy giống với các chất xơ hòa tan khác nó mang lại hiệu quả giảm cân bởi:
- Chứa rất ít calo
- Lấp đầy không gian trong dạ dày và tạo cảm giác no lâu: Dựa bào đặc tính hấp thụ nhiều nước, glucomannan khi vào dạ dày sẽ chiếm toàn bộ thể tích của dà dày tạo nên cảm giác no bụng, không muốn ăn thêm
- Giảm sự hấp thụ protein và chất béo trong chế độ ăn
- Glucomannan trở thành thức ăn cho những lợi khuẩn trong đường ruột khi vào cơ thể, giúp đường ruột trở nên khỏe mạnh. Điều này cũng biến glucomannan thành các axit béo chuỗi ngắn như butyrate có tác dụng ngăn ngừa tích mỡ thừa trong cơ thể.
Điểm khác biệt với hầu hết các chất xơ hòa tan khác là glucomannan là một loại chất xơ đặc biệt nhớt nên có hiệu quả giảm cân cao hơn.
Các lợi ích khác của glucomannan
Điều trị táo bón
Glucomannan là một chất xơ hòa tan rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa táo bón, làm mềm phân. Glucomannan là một lựa chọn đáng cân nhắc, đặc biệt nếu bạn bị táo bón mãn tính. Nó cũng an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn cho trẻ em và phụ nữ mang thai.
Một nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Y học Gia đình và Chăm sóc cơ bản đã báo cáo rằng glucomannan có hiệu quả hơn trong việc giảm táo bón so với magiê hydroxit (được sử dụng trong Mylanta và Sữa Magnesia) trong ba tháng cuối của thai kỳ.
Giảm lượng đường trong máu
Glucomannan có công dụng làm chậm quá trình hấp thụ lượng đường glucose trong hệ thống tiêu hóa. Từ đó hoạt chất này giúp làm giảm mức đường huyết lúc đói khoảng 7.4mg/dL tương đương với 0.4 mmol/L.
Giảm nồng độ cholesterol xấu
Glucomannan chủ yếu làm giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột.
Tham khảo sản phẩm Glucomannan tại đây