Top các thực phẩm ngăn ngừa lão hóa da bạn cần biết
Quá trình lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể. Từ sau 30 tuổi, làn da sẽ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa và tốc độ ngày càng nhanh chóng. Để giúp bạn ngăn ngừa và làm chậm quá trình da bị lão hóa, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Cùng tìm hiểu một số thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa để tươi mãi nét thanh xuân.
Lợi ích khi sử dụng những thực phẩm chống lão hóa
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đến quá trình lão hóa da trong cơ thể. Bất kỳ thực phẩm nào chị em đưa vào cơ thể đều có tác động đến làn da. Có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin A, C, E, khoáng chất, các chất chống oxy hóa tốt cho da, giúp bạn có làn da tươi sáng hơn, ngăn ngừa lão hóa da sớm hiệu quả.
Các thực phẩm chống lão hóa da nên bổ sung hàng ngày
Cải xoong
Chứa canxi, kali, mangan, phốt pho, các loại vitamin A, C, K, B1 và B2. Các chất dinh dưỡng có trong cải xoong hoạt động giống như một chất khử trùng bên trong da và tăng lưu thông và cung cấp các khoáng chất đến tất cả các tế bào trong cơ thể, dẫn đến tăng cường oxy cho da. Nó có chứa nhiều vitamin A và C, các chất chống oxy hóa trong cải xoong có thể trung hòa các gốc tự do có hại, giúp ngăn ngừa nếp nhăn và nếp nhăn.
Ớt chuông đỏ
Trong ớt chuông đỏ có chứa chất chống oxy hóa mạnh là carotenoid. Đây là sắc tố thực vật tạo nên màu sắc đỏ tươi, vàng, cam cho thực phẩm. Chúng có đặc tính chống viêm, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và các chất độc hại từ môi trường.
Ngoài ra, ớt chuông có chứa hàm lượng vitamin C cao, tốt cho việc sản xuất collagen dưới da để giúp da luôn căng bóng.
Đu đủ chín
Giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm nếp nhăn. Bởi trong đu đủ chín có chứa nhiều vitamin như A, C, E, K, canxi, kali, magie, phosphor, vitamin nhóm B cùng nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm tác hại của các gốc tự do, trì hoãn dấu hiệu lão hóa.
Đu đủ chín cũng chứa enzyme papain, chống lão hóa bằng cách hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên.
Quả việt quất
Quả việt quất rất giàu vitamin A, C và chất chống oxy hóa anthocyanin. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, căng thẳng và ô nhiễm bằng cách điều chỉnh phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen.
Trái cây giàu vitamin C
Ổi, cà chua, cam, quýt,... có chứa rất nhiều vitamin C. Bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, vitamin C có thể giúp kích thích sản xuất Collagen. Do đó, bạn nên thường xuyên bổ sung loại quả này trong bữa ăn hàng ngày hoặc chế biến thành các loại nước uống để linh hoạt thay đổi.
Bông cải xanh
Chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất: vitamin C và K, chất xơ, folate, lutein, canxi, đặc biệt là nhiều chất chống oxy hóa.
Quả bơ
Các thành phần có trong quả bơ có thể tăng tốc độ phục hồi da, đặc biệt là các axit béo thúc đẩy làn da mềm mại, mịn màng. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp ngăn ngừa các tác động tiêu cực của quá trình lão hóa như vitamin K, C, E & A, vitamin nhóm B, kali.
Hàm lượng vitamin A cao trong bơ có thể giúp bạn loại bỏ các tế bào da chết, để lại làn da sáng đẹp. Hàm lượng carotenoid của bơ cũng có thể hỗ trợ ngăn chặn độc tố và tác hại từ tia nắng mặt trời và cũng giúp bảo vệ da chống lại bệnh ung thư da.
Khoai lang
Betacaroten trong khoai lang được chuyển hóa thành vitamin A, từ đó phục hồi độ đàn hồi của da, thúc đẩy tái tạo tế bào da, giúp làn da mềm mại, trẻ trung.
Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa nhiều vitamin C và E, bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại cho da.
Cá hồi
Cá hồi vốn rất nổi tiếng với dưỡng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe. Không những thế, Omega-3 đến từ cá có thể đặc biệt ngăn chặn những tế bào ung thư da phát triển và lây lan. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thực phẩm giàu Omega-3 khác như hạt lanh và hạt chia, quả óc chó, cá thu, cá mòi, sữa bổ dưỡng và trứng.
Những thực phẩm cần tránh nếu không muốn da lão hóa nhanh hơn
Ngoài những thực phẩm nên bổ sung hàng ngày, bạn cũng cần tránh những thực phẩm có hại cho da:
- Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, dầu mỡ hay uống nước có gas sẽ khiến cơ thể không thể trung hòa các gốc tự do, gây ra lão hóa.
- Các loại thức ăn chứa nhiều muối như cà muối, dưa muối,…tăng khả năng mất nước của làn da, da khô và dễ xuất hiện nếp nhăn.
- Ăn quá nhiều đường cũng sẽ khiến các collagen và elastin bị yếu dẫn và đứt gãy, da trở nên yếu dần và thiếu sức sống.
- Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá có chứa các chất hóa học và nicotin gây ra sự gia tăng các gốc tự do, thúc đẩy quá trình oxy hóa ảnh hưởng đến sức khỏe.