Thức uống giúp bổ máu bạn đã biết?
Thức uống giúp bổ máu không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, mà còn hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu. Bạn đã biết những thức uống nào chưa? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây để bổ sung kiến thức và chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất nhé!
Tác hại của thiếu máu?
Máu đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cơ thể con người. Nó chịu trách nhiệm vận chuyển oxy và dưỡng chất cần thiết đến các tế bào, cơ quan trong cơ thể, đồng thời giúp loại bỏ các chất cặn bã và khí carbon dioxide ra khỏi tế bào. Máu cũng chứa các tế bào bạch cầu giúp phòng thủ cơ thể khỏi vi khuẩn và vi rút, cùng với các tiểu cầu giúp máu đông và ngăn chảy máu khi chúng ta bị thương. Ngoài ra, máu còn giữ vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt độ, độ pH và cân bằng ion của cơ thể.
Thiếu máu, hoặc tình trạng hồng cầu giảm trong máu, có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe:
- Mệt mỏi và suy nhược: Do máu không thể vận chuyển đủ lượng oxy đến các tế bào và mô cơ thể, người bị thiếu máu thường cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối và thiếu năng lượng.
- Chóng mặt: Thiếu máu có thể gây giảm lưu lượng máu đến não, dẫn đến triệu chứng như khoẻi mào đầu và chóng mặt.
- Nhợt nhạt và tái xanh: Da và niêm mạc (như niêm mạc miệng và mắt) có thể trở nên nhợt nhạt hoặc tái xanh.
- Khó thở và đau ngực: Thiếu máu có thể gây khó thở, đặc biệt khi vận động, và có thể gây đau ngực hoặc cảm giác đau rát ở vùng tim.
- Nhịp tim nhanh: Để cố gắng vận chuyển nhiều oxy hơn đến các tế bào, tim có thể bắt đầu đập nhanh hơn.
- Đau đầu: Một số người bị thiếu máu cũng báo cáo cảm giác đau đầu thường xuyên.
- Tăng nguy cơ nhiễm trùng: Máu cũng chứa các tế bào bạch cầu giúp phòng thủ cơ thể khỏi vi khuẩn và vi rút. Thiếu máu có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
- Triệu chứng tâm lý: Thiếu máu cũng có thể gây ra các triệu chứng như mất tập trung, trạng thái thất thường và trầm cảm.
- Triệu chứng khác: Bao gồm tóc mỏng, móng tay dễ gãy, và miệng hay bị loét.
Nếu không được điều trị, thiếu máu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hoặc kéo dài, nó cũng có thể gây ra tổn thương cho các cơ quan quan trọng như tim và phổi.
Thức uống giúp bổ máu
Nước ép lựu
Lựu rất giàu vitamin K, viatmin C, chất xơ, kali và protein. Mặc dù có nhiều loại trái cây khác có hàm lượng sắt cao hơn, nhưng nước ép lựu được khuyên dùng cho người thiếu máu.
Điều này là do lựu cũng chứa nhiều vitamin C, và hàm lượng cao của nó giúp hấp thụ chất sắt một cách tối đa.
Nước ép củ dền
Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, folate, mangan, kali, betaine và vitamin C. Nước ép củ dền hỗ trợ loại bỏ độc tố khỏi gan. Ngoài ra, nó cải thiện việc sử dụng oxy của các tế bào hồng cầu của chúng ta.
Chỉ cần cho một ít củ dền vào máy xay sinh tố cùng với cà rốt và cam để tạo hương vị và uống nước ép mỗi ngày.
Sinh tố rau bina, dừa, dâu
Sinh tố là cách nhanh chóng và tốt nhất để bổ sung sắt từ nhiều nguồn lành mạnh khác nhau. Sinh tố rau bina (rau chân vịt), quả mọng và dừa là một cách ngon miệng để bổ sung thêm chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn. Sinh tố cũng chứa rất nhiều protein từ thực vật.
Nước ép bí ngô
Bí ngô là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và khoáng chất giúp tăng hàm lượng sắt trong cơ thể bạn.
Bạn có thể tận dụng tất cả những lợi ích của bí ngô bằng cách uống nước ép bí ngô, rất dễ làm bằng cách chỉ cần cho bí ngô cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và thêm một ít muối và nước, rồi uống ngay.
Sinh tố hạt lanh và mè
Cả hạt lanh và mè đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cả hai đều chứa nhiều sắt và giúp sản xuất huyết sắc tố và loại bỏ bệnh thiếu máu.
Hạt mè có 1,31mg sắt mỗi muỗng canh và một số khoáng chất khác như đồng. Để làm, chỉ cần cho một ít sữa đông và mật ong vào máy xay sinh tố, thêm một ít hạt lanh, mè và trộn cho đến khi hỗn hợp mịn và đặc.
Sinh tố rau bina và dứa
Cả rau bina và dứa đều là nguồn dinh dưỡng dồi dào, bao gồm sắt giúp tăng số lượng hồng cầu và điều trị bệnh thiếu máu. Chỉ cần trộn dứa, rau bina, nước cốt chanh và một quả cam đã gọt vỏ và xay nhuyễn chúng để tạo ra một ly sinh tố thơm ngon và tăng cường hàm lượng sắt trong cơ thể bạn.
Nước ép kiwi và táo xanh
Quả kiwi chứa nhiều axit béo omega-3, sắt và vitamin C, cùng với táo xanh giòn và mọng nước tạo nên một loại nước ép hoàn hảo nếu bạn muốn tăng hàm lượng sắt, theo Times Now.