Công ty cổ phần Vitamin Shoppe Việt Nam

Những thực phẩm đang âm thầm làm hại mắt của bạn

Thứ Ba, 19/09/2023

    Một số có thể gây hại, làm giảm thị lực và tăng nguy cơ các bệnh về mắt. Đừng để những loại thực phẩm này làm ảnh hưởng đến "cửa sổ tâm hồn" của bạn. Khám phá ngay bài viết với chủ đề các loại thực phẩm có hại cho mắt để tránh những loại thực phẩm có hại, bảo vệ sức khỏe mắt.

    Thực phẩm chiên rán

    Thực phẩm chiên rán thường giàu axit béo trans và cholesterol, các chất có thể gây viêm và tắc nghẽn các mạch máu dẫn đến mắt. Việc này không chỉ làm giảm lưu thông máu đến võng mạc, mà còn tăng nguy cơ phát triển các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác, như thoái hóa võng mạc và tăng nhãn áp. Ngoài ra, các chất bảo quản và hóa chất trong thực phẩm chiên rán cũng có thể gây kích ứng và viêm nhiễm, làm tổn thương mắt.

    Chúng cũng tạo ra các gốc tự do gây hại và có thể giết chết các tế bào, gây ảnh hưởng đến thần kinh thị giác - AMD và bệnh võng mạc tiểu đường làm rối loạn chức năng hoạt động của mắt. Để chống lại các gốc tự do, bạn nên bổ sung các thực phẩm giúp mắt sáng khỏe như trái cây, rau xanh, cà rốt và ớt chuông đỏ.

    Đồ ngọt

    Đồ ngọt giàu đường có thể gây ra tăng đường huyết và tiểu đường, các yếu tố nguy cơ cho sức khỏe mắt. Tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng như thoái hóa võng mạc do tiểu đường, cản trở lưu thông máu đến mắt và gây tổn thương các tế bào thị giác. Ngoài ra, đường cũng có thể gây viêm nhiễm và tăng nguy cơ phát triển các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

    Thực phẩm chế biến sẵn

    Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối, đường và các chất bảo quản, có thể gây ra tăng huyết áp và viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe mắt. Tăng huyết áp có thể làm giảm lưu thông máu đến võng mạc, còn viêm nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề như khô mắt và viêm mắt. Ngoài ra, các chất bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn có thể gây kích ứng và tổn thương mắt.   

    Nước ngọt

    Nước ngọt chứa lượng đường cao và các chất phụ gia như caffeine và các loại hóa chất bảo quản, có thể gây ra tăng đường huyết và tăng huyết áp, cả hai đều là yếu tố nguy cơ cho sức khỏe mắt. Tăng đường huyết có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc do tiểu đường, trong khi tăng huyết áp có thể giảm lưu thông máu đến võng mạc. Các chất phụ gia và hóa chất trong nước ngọt cũng có thể gây kích ứng và viêm nhiễm, làm tổn thương mắt.

      

    Rượu và đồ uống có cồn

    Rượu và đồ uống có cồn có thể làm giảm lưu thông máu đến võng mạc, gây ra viêm và thậm chí có thể dẫn đến tình trạng tăng nhãn áp. Các tác động này không chỉ làm giảm thị lực mà còn tăng nguy cơ phát triển các bệnh về mắt như thoái hóa võng mạc và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, việc tiêu thụ cồn trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mắt, như vitamin A và C. 

    Thực phẩm cay nóng

    Thực phẩm cay nóng thường chứa các chất kích thích có thể gây ra viêm và kích ứng trong cơ thể, bao gồm cả mắt. Viêm có thể làm giảm lưu thông máu đến võng mạc và gây ra các vấn đề như khô mắt, viêm mắt và tổn thương võng mạc. Ngoài ra, các chất kích thích trong thực phẩm cay có thể tăng cường sự xuất hiện của các gốc tự do, làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác như thoái hóa võng mạc và đục thủy tinh thể.

    Bơ thực vật

    Bơ thực vật có chứa các chất béo “không bão hòa” do được làm từ dầu thực vật. Nhiều người cho rằng sử dụng bơ thực vật tốt cho sức khỏe, tuy nhiên một số loại bơ thực vật phải trải qua quá trình hydro hóa chuyển từ dạng lỏng sang rắn, làm tăng cholesterol và có nguy cơ mắc bệnh tim và các triệu chứng bệnh về mắt. 

    Bơ thực vật càng rắn thì càng chứa nhiều chất béo bão hòa gây hại trực tiếp lên đôi mắt. Vì vậy bạn nên cân nhắc sử dụng bơ dạng kem phết hay dạng lỏng hoặc có thể tìm mua loại bơ thực vật có 0 gam chất béo chuyển.

    Các loại cá biển và độ ng vật có vỏ

    Những loại các biển (cá ngừ, cá kiếm, cá thu…) ít chất béo, giàu omega-3 và vitamin rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên các loại cá này lại có nồng độ thủy ngân cao, nếu ăn nhiều dễ gây tích tụ ảnh hưởng đến cơ thể và làm tổn thương mắt. 

    Để bảo vệ sức khỏe, nên ăn các loại cá biển theo chế độ hợp lý, ở mức vừa phải. Đối với phụ nữ mang thai, những người đang cho con bú và trẻ em mỗi tuần chỉ nên ăn từ 8 - 12 ounce cá và động vật có vỏ.

    Caffeine

    Chất caffeine trong cà phê có khả năng làm tăng áp suất bên trong mắt hay nói cách khác là làm tăng nhãn áp. Tăng nhãn áp là căn bệnh về mắt, các dây thần kinh phía sau mắt bị chèn ép hoặc dịch trong mắt bị tích tụ lâu ngày dẫn tới tổn thương. 

    Nghiêm trọng hơn, người bị tăng nhãn áp có thể bị mất thị lực, mù lòa. Chình vì vậy, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều cà phê trong một ngày nhằm bảo vệ đôi mắt sáng khỏe của bản thân.

            

    Tin liên quan

    Tại sao Magie thực sự cần thiết với cơ thể?
    Thứ Tư, 05/06/2024

    Tại sao Magie thực sự cần thiết với cơ thể?

    Magie là một khoáng chất vi lượng thiết yếu, đóng một vai trò không thể thiếu trong việc duy trì sức khỏe và chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể con người. Mặc dù nó có mặt ở nhiều nơi trong cơ thể và liên quan đến hàng...

    Đọc tiếp
    Vitamin K2 và những điều cần phải biết
    Thứ Ba, 04/06/2024

    Vitamin K2 và những điều cần phải biết

    Vitamin K2 là một dưỡng chất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua, mang đến lợi ích lớn đối với sức khỏe xương và hệ tim mạch. Trong bài viết này, cùng khám phá vitamin K2 và những điều thú vị về nó nhé! Vitamin K2 là gì? Vitamin K2, còn được...

    Đọc tiếp
    Những điều bắt buộc cần biết khi đi biển
    Thứ Tư, 29/05/2024

    Những điều bắt buộc cần biết khi đi biển

    Biển xanh cát trắng luôn là điểm đến lý tưởng của mọi người mỗi khi hè về. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm vững những điều cần lưu ý khi đi du lịch biển để kỳ nghỉ thật an toàn & thú vị nhé. Khởi động trước khi...

    Đọc tiếp
    Gọi ngay cho chúng tôi
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gửi email cho chúng tôi