Những thực phẩm cần tránh nếu muốn bảo vệ gan
Gan là cơ quan giúp đào thải các chất độc ra khỏi máu, chuyển hóa chất béo và protein. Để bảo vệ cũng như duy trì sức khỏe của gan cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Ngoài những thực phẩm tốt cho gan, chúng ta cần ghi nhớ những thực phẩm cần tránh để có thể bảo vệ và tăng cường chức năng gan tối đa.
Đồ uống có cồn
Rượu có thể gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến viêm gan và xơ gan. Cơ chế tác động là rượu làm tăng sự sản xuất gốc tự do gây oxy hóa và gây kích thích hệ miễn dịch, làm tổn thương lá gan.
Thực phẩm chiên xù, dầu mỡ
Thức ăn chiên và các thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ. Chất béo này tác động trực tiếp lên lá gan, gây tích tụ mỡ và viêm gan.
Thịt đỏ
Thịt đỏ giàu chất béo bão hòa và có thể gây rối loạn chức năng gan. Chất béo này làm tăng khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Nội tạng động vật
Những món ăn chứa hoặc được chế biến từ nội tạng động vật như tim, gan, ruột non, ruột già… là những món giàu Cholesterol, gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan:
- Tác động xấu đến quá trình chuyển hóa chất béo.
- Cản trở gan bài tiết mật.
- Gây ảnh hưởng đến quá trình lọc thải độc tố.
Muối
Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể gây tăng áp lực trong tĩnh mạch gan, dẫn đến tình trạng tổn thương gan.
Thực phẩm chứa chất bảo quản và hóa chất
Các thực phẩm chứa chất bảo quản, hóa chất và chất tạo màu có thể gây tổn thương gan. Các hóa chất này gây tác động tới cơ chế chuyển hóa của gan, làm rối loạn chức năng của nó.
Thực phẩm chứa đường cao
Đường tinh chế, bao gồm cả đường fructose có trong các đồ uống có gas, có thể gây gan nhiễm mỡ. Fructose làm tăng tổng hợp mỡ trong gan, gây kích thích và viêm nhiễm.
Đồ cay nóng
Các món ăn cay nóng khi ăn vào có thể làm cho hệ tiêu hóa bị nóng, mất cân bằng chức năng. Gan cũng bị ảnh hưởng, giảm khả năng thải độc. Vì vậy người bệnh gan nên hạn chế ăn các món có tính chất cay nóng.
Tham khảo những thực phẩm bảo vệ và tăng cường chức năng gan tại đây