Công ty cổ phần Vitamin Shoppe Việt Nam

Những thực phẩm cần tránh nếu muốn bảo vệ gan

Thứ Hai, 14/08/2023

    Gan là cơ quan giúp đào thải các chất độc ra khỏi máu, chuyển hóa chất béo và protein. Để bảo vệ cũng như duy trì sức khỏe của gan cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Ngoài những thực phẩm tốt cho gan, chúng ta cần ghi nhớ những thực phẩm cần tránh để có thể bảo vệ và tăng cường chức năng gan tối đa.

    Đồ uống có cồn

    Rượu có thể gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến viêm gan và xơ gan. Cơ chế tác động là rượu làm tăng sự sản xuất gốc tự do gây oxy hóa và gây kích thích hệ miễn dịch, làm tổn thương lá gan.

    Thực phẩm chiên xù, dầu mỡ

    Thức ăn chiên và các thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ. Chất béo này tác động trực tiếp lên lá gan, gây tích tụ mỡ và viêm gan.

    Thịt đỏ

    Thịt đỏ giàu chất béo bão hòa và có thể gây rối loạn chức năng gan. Chất béo này làm tăng khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

     

    Nội tạng động vật

    Những món ăn chứa hoặc được chế biến từ nội tạng động vật như tim, gan, ruột non, ruột già… là những món giàu Cholesterol, gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan:

    • Tác động xấu đến quá trình chuyển hóa chất béo.
    • Cản trở gan bài tiết mật.
    • Gây ảnh hưởng đến quá trình lọc thải độc tố.

    Muối

    Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể gây tăng áp lực trong tĩnh mạch gan, dẫn đến tình trạng tổn thương gan.

    Thực phẩm chứa chất bảo quản và hóa chất

    Các thực phẩm chứa chất bảo quản, hóa chất và chất tạo màu có thể gây tổn thương gan. Các hóa chất này gây tác động tới cơ chế chuyển hóa của gan, làm rối loạn chức năng của nó.

    Thực phẩm chứa đường cao

    Đường tinh chế, bao gồm cả đường fructose có trong các đồ uống có gas, có thể gây gan nhiễm mỡ. Fructose làm tăng tổng hợp mỡ trong gan, gây kích thích và viêm nhiễm.

     

    ​​​​​​

    Đồ cay nóng

    Các món ăn cay nóng khi ăn vào có thể làm cho hệ tiêu hóa bị nóng, mất cân bằng chức năng. Gan cũng bị ảnh hưởng, giảm khả năng thải độc. Vì vậy người bệnh gan nên hạn chế ăn các món có tính chất cay nóng.

    Tham khảo những thực phẩm bảo vệ và tăng cường chức năng gan tại đây

    Tin liên quan

    Tại sao Magie thực sự cần thiết với cơ thể?
    Thứ Tư, 05/06/2024

    Tại sao Magie thực sự cần thiết với cơ thể?

    Magie là một khoáng chất vi lượng thiết yếu, đóng một vai trò không thể thiếu trong việc duy trì sức khỏe và chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể con người. Mặc dù nó có mặt ở nhiều nơi trong cơ thể và liên quan đến hàng...

    Đọc tiếp
    Vitamin K2 và những điều cần phải biết
    Thứ Ba, 04/06/2024

    Vitamin K2 và những điều cần phải biết

    Vitamin K2 là một dưỡng chất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua, mang đến lợi ích lớn đối với sức khỏe xương và hệ tim mạch. Trong bài viết này, cùng khám phá vitamin K2 và những điều thú vị về nó nhé! Vitamin K2 là gì? Vitamin K2, còn được...

    Đọc tiếp
    Những điều bắt buộc cần biết khi đi biển
    Thứ Tư, 29/05/2024

    Những điều bắt buộc cần biết khi đi biển

    Biển xanh cát trắng luôn là điểm đến lý tưởng của mọi người mỗi khi hè về. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm vững những điều cần lưu ý khi đi du lịch biển để kỳ nghỉ thật an toàn & thú vị nhé. Khởi động trước khi...

    Đọc tiếp
    Gọi ngay cho chúng tôi
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gửi email cho chúng tôi