Điểm danh các loại thực phẩm là "kẻ thù" của tim mạch
Tim mạch là "bộ máy" quan trọng nhất của cơ thể, nhưng không ít thực phẩm hàng ngày lại âm thầm gây hại cho nó. Bạn có biết rằng một số món ăn yêu thích của bạn có thể là "kẻ thù" tiềm ẩn của trái tim? Đừng để tim mạch trở nên yếu đi vì những lựa chọn sai lầm. Hãy cùng tìm hiểu và tránh xa những thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của mình!
Các loại thịt đã qua chế biến
Thịt đỏ chế biến như xúc xích, thịt muối chứa nhiều muối và chất bảo quản. Chúng tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim.
Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh chứa nhiều đường, muối và chất béo bão hòa, cũng như nhiều chất bảo quản và thành phần đã qua chế biến. Đây là những chất không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, đái tháo đường type 2, tăng nguy cơ tử vong. Gà rán, khoai tây chiên ngập dầu… đều là những thức ăn nhanh phổ biến, có lượng lớn calo và ít chất dinh dưỡng, tất cả đều không tốt cho sức khỏe tim mạch.
Thực phẩm chiên
Dầu chiên tái sử dụng và chất béo trans trong thực phẩm chiên gây tăng cholesterol xấu, nguy cơ xơ vữa động mạch.
Đồ uống có ga
Các loại đồ uống có ga thường chứa đường cao, gây tăng cân và nguy cơ tiểu đường, ảnh hưởng đến tim mạch. Nước ngọt chứa một lượng lớn đường, những người uống nước ngọt có xu hướng tăng cân nhiều hơn, dễ bị béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, bệnh tim mạch.
Bánh ngọt và bánh mỳ trắng
Chứa nhiều đường và bột mỳ tinh chế, gây tăng cân và làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Ngũ cốc tinh chế
Ngũ cốc tinh chế là ngũ cốc đã được xay xát, loại bỏ cả cám và mầm, bao gồm: Bột mì trắng, gạo trắng, bánh mì trắng, nhiều loại bánh mì, ngũ cốc, bánh quy giòn, món tráng miệng và bánh ngọt cũng được làm từ ngũ cốc tinh chế…Quá trình tinh chế cũng loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất xơ. Ngũ cốc tinh chế nhanh chóng chuyển đổi thành đường, theo các nghiên cứu, chế độ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có liên quan đến bệnh tim mạch và bệnh đái tháo đường type 2.
Rượu, bia
1g rượu (ethanol) cung cấp 7kcal, nhưng không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Quá trình chuyển hóa rượu để sinh năng lượng cần các enzym xúc tác có nguồn gốc từ các vitamin nhóm B. Vì vậy, với một lượng rượu lớn, cơ chế chuyển hóa ethanol thành năng lượng sẽ bị hạn chế, các chất chuyển hóa của rượu có khuynh hướng tổng hợp thành chất béo.
Do đó, uống nhiều rượu, bia có thể dẫn đến tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương tế bào gan, tế bào thần kinh, bệnh tim mạch, đột quỵ. Nên sử dụng rượu, bia vừa phải, trong ngưỡng khuyến cáo: Nam không quá 2 đơn vị cồn/ ngày, nữ không quá 1 đơn vị cồn/ ngày (1 đơn vị cồn = 1 chén rượu mạnh 30ml 40% = 330ml bia hơi = 3/4 lon/chai bia 5% = 1ly rượu vang 100ml 13,5%).
Thuốc lá
Khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất hóa học. Nhiều hóa chất trong đó là chất độc, có liên quan đến ung thư. Khi hút vào có thể cản trở các quá trình quan trọng trong cơ thể bao gồm việc cung cấp máu giàu oxy đến tim và các cơ quan trong cơ thể. Những hóa chất độc hại này có thể gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp, hệ thống thần kinh… Nicotine trong thuốc lá làm co thắt và tổn thương các mạch máu, gây tăng huyết áp và các bệnh động mạch ngoại vi, tăng hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ.
Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh không hút thuốc. Tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hô hấp, đột quỵ… đối với người không hút thuốc lá giống như người hút thuốc. Vì vậy, để tốt nhất cho sức khỏe, không nên hút thuốc lá.