Công ty cổ phần Vitamin Shoppe Việt Nam

Gợi ý những loại siêu thực phẩm nên bổ sung hàng ngày

Thứ Sáu, 16/06/2023

    Cuộc sống hiện đại, những bữa ăn hàng ngày của chúng ta thường chứa rất nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe, góp phần vào sự gia tăng của các vấn đề về sức khỏe như béo phì và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, bằng cách thêm vào chế độ ăn một số siêu thực phẩm, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. "Siêu thực phẩm” ngày càng được sử dụng phổ biến bởi hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, khả năng tăng cường miễn dịch tốt hơn so với những thực phẩm khác.

    Các loại siêu thực phẩm nên dùng hàng ngày

    Thực phẩm lên men

    Thực phẩm lên men, gồm sữa chua, kim chi, trà kombucha và dưa muối, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe đường ruột.

    Các loại hạt

    Các loại hạt và hạt giống như hạt chia, hạt lanh và hạt óc chó cung cấp nhiều chất xơ, omega-3 và các loại axit béo không bão hòa. Chúng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ bệnh ung thư. Hãy thêm một muỗng hạt vào bữa ăn hàng ngày của bạn, ví dụ như thêm vào một chén sữa chua hoặc salad.

    Các loại hạt to, bao gồm hạt dẻ cười, hạnh nhân và quả óc chó, đều là những thực phẩm tốt cho cơ thể, dù là ăn trực tiếp hay làm bơ, dầu hạt. Bánh mì bơ hạt và mứt là cách tuyệt vời để giúp trẻ em làm quen với những món ăn thuộc nhóm siêu thực phẩm từ sớm.

    Thực phẩm giàu chất xơ

    Chất xơ có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe ruột. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm lúa mạch, yến mạch, lạc, ngũ cốc nguyên hạt và các loại ngũ cốc có chứa chất xơ cao. Bạn có thể thay thế các loại thực phẩm tinh bột chứa chất xơ thấp bằng các loại ngũ cốc có chứa chất xơ cao để tăng cường lợi ích cho sức khỏe.

    Quả mọng

    Các loại quả mọng phổ biến bao gồm việt quất, mâm xôi, phúc bồn tử, dâu tây… Ăn quả mọng vào các bữa chính hoặc bữa phụ trong ngày đều đem đến nhiều lợi ích sức khỏe.

    Quả mọng là một trong những thực phẩm tốt cho phụ nữ vì chúng giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin K, chất xơ và còn nhiều dưỡng chất khác nữa. Không chỉ có ích cho việc giảm cân, giảm viêm và duy trì nhiều chức năng trong cơ thể, quả mọng còn giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư vú.

    Gợi ý cách dùng: Ăn quả mọng với các loại hạt, quả hạch và sữa chua để làm bữa sáng hoặc bữa phụ trong ngày.

    Quả bơ

    Bơ luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu khi phái nữ muốn chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên không chỉ tốt cho da, bơ còn chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu, bao gồm cả chất xơ và chất béo không bão hòa đặc biệt có lợi cho thực đơn giảm cân.

    Chất béo không bão hòa có thể cải thiện đường huyết, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay tiểu đường. Kết hợp bơ với các thực phẩm lành mạnh khác sẽ giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn.

    Gợi ý cách dùng: Thêm bơ vào salad, ăn kèm với bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc xay sinh tố cùng với chuối, cacao và bơ đậu phộng.

    Rong biển

    Rong biển các loại như tảo, rong biển và rêu biển. Rau từ biển bổ sung các vitamin và chất dinh dưỡng có giá trị vào chế độ ăn uống của bạn, bao gồm i-ốt, đồng, canxi, magiê, mangan, vitamin B2 và vitamin C.

    Trà xanh

    Trà xanh từ lâu là loại thực phẩm chủ yếu trong nhiều nền văn hóa. Các đại thực bào và chất dinh dưỡng khác trong trà có khả năng tăng cường miễn dịch. Thưởng thức trà nóng hay lạnh như một món đồ uống hàng ngày, hoặc thử một ly trà xanh với kem để có món ăn ngọt ngào và tốt cho sức khỏe.

    Sử dụng siêu thực phẩm theo mục đích

    Kỷ tử hỗ trợ thị giác và hệ tiêu hoá

    Đến từ vùng đất Tây Tạng và Mông Cổ, trái Goji (còn gọi là kỷ tử) được các nhà thảo dược sử dụng để điều trị các bệnh về mắt, lưu thông khí huyết và hỗ trợ hệ tiêu hóa nhờ vào lượng vitamin C và các hợp chất chống oxy hoá dồi dào. Tuy chưa có nhiều nghiên cứu khoa học minh chứng chính xác về công dụng, trái Goji trong việc chữa bệnh vẫn được phổ biến đến tận ngày nay. Bạn có thể dùng trái Goji khô như một món ăn vặt hoặc dùng kèm với đồ uống để tăng hương vị.

    Cacao tốt cho tim mạch

    Cacao rất giàu flavonoid, giúp hỗ trợ cải thiện lưu lượng máu, hạ huyết áp cao và cải thiện sức khỏe của trái tim nếu dùng điều độ. Các nhà khoa học Đức kết luận rằng mỗi ngày ăn 6g chocolate, sản phẩm kết hợp giữa cacao và bơ caocao, sẽ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ đến 37%. Để hấp thu giá trị dinh dưỡng cao nhất, bạn có thể kết hợp ca cao với sản phẩm sữa như sữa dừa, sữa đậu nành. Một cốc ca cao nóng cũng sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.

    Rong biển cho tuyến giáp

    Theo Best Health, chỉ 1g rong biển đã cung cấp đủ lượng iot cần cho cơ thể mỗi ngày. Đây là khoáng chất quan trọng cho sức khoẻ và hoạt động tuyến giáp. Rong biển còn chứa hàm lượng canxi cao hơn bông cải xanh, lượng protein tương đương như các cây họ đậu và cả vitamin B-12, vitamin A từ các loại rau quả. Dưới góc nhìn của y học hiện đại, rong biển là loại thức ăn tốt cho người béo phì, người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và người bị suy tuyến giáp trạng. Món súp rong biển hay cơm cuộn rong biển khô cũng là hai trong những món ăn rất dễ làm mà bạn có thể thưởng thức mỗi dịp cuối tuần.

    Hạt Chia bổ sung năng lượng

    Từ “Chia” có nghĩa là sức mạnh. Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hạt Chia được biết đến như những hạt nhỏ thần kỳ, chứa rất nhiều omega-3, chất xơ và canxi. Khoảng hai muỗng nhỏ hạt Chia sẽ cung cấp cho cơ thể 139 calories, 4g chất đạm, 9g chất béo, 12g carbohydrate và 11g chất xơ, cùng với nhiều vitamin và khoáng chất. Với mùi vị nhẹ nhàng, bạn có thể dễ dàng kết hợp hạt Chia với các món ăn hàng ngày như ngũ cốc, súp, đồ uống hoặc trộn với các món nướng.

    Măng cụt tăng cường hệ miễn dịch

    Măng cụt rất được ưa chuộng vì có mùi vị thơm ngon và cũng dễ tìm mua ở bất kỳ nơi đâu tại Việt Nam. Mọi người thường có thói quen chỉ ăn phần ruột màu trắng, trong khi ở lớp vỏ màu nâu còn chứa một hợp chất có tên xanthone giúp ngăn ngừa lão hóa đồng thời giúp giảm các loại cholesterol có hại. Một vài bài thuốc dân gian còn gợi ý dùng phần vỏ này để điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn dạ dày như tiêu chảy và bệnh lỵ. Tuy nhiên, bạn không nên dùng liên tục măng cụt hàng ngày mà nên ăn đa dạng các loại rau củ quả để nhận được những giá trị dinh dưỡng tốt nhất và tăng cảm giác ngon miệng.

    Tham khảo các loại siêu thực phẩm tại The Vitamin Shoppe tại đây

    Tin liên quan

    Bí quyết tránh say nắng mùa hè ai cũng cần biết
    Thứ Ba, 21/05/2024

    Bí quyết tránh say nắng mùa hè ai cũng cần biết

    Trong những ngày hè nắng nóng, tình trạng say nắng trở thành mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là những người làm việc liên tục dưới thời tiết nắng gay gắt. Say nắng không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi...

    Đọc tiếp
    Thói quen uống nước sai lầm mùa hè ai cũng mắc phải
    Thứ Sáu, 10/05/2024

    Thói quen uống nước sai lầm mùa hè ai cũng mắc phải

    Mùa hè đến khiến cơ thể lúc nào cũng háo nước, tuy nhiên bạn có biết, có 1 số thói quen uống nước chưa đúng mà hầu như chúng ta ai cũng mắc phải mà không hề hay biết. "Thói quen uống nước sai lầm" không chỉ ảnh hưởng xấu...

    Đọc tiếp
    Chăm sóc sức khoẻ mùa nắng nóng sao cho đúng?
    Thứ Năm, 09/05/2024

    Chăm sóc sức khoẻ mùa nắng nóng sao cho đúng?

    Mùa hè đến mang theo cái nóng gay gắt, khiến việc bảo vệ sức khỏe trở nên cực kỳ quan trọng. Để giữ cho cơ thể mình khỏe mạnh và an toàn trong thời tiết nắng nóng, bạn cần chú ý đến nhiều khía cạnh từ phòng tránh sốc nhiệt,...

    Đọc tiếp
    Gọi ngay cho chúng tôi
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gửi email cho chúng tôi