Ghi nhớ 9+ loại thực phẩm giúp thanh nhiệt cơ thể
Khi mùa hè đến, việc thanh nhiệt cơ thể trở thành một nhu cầu cấp bách. Nhiệt miệng, nổi mụn, thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng là những vấn đề cơ thể rất hay gặp. Hãy cùng khám phá các loại thực phẩm khoa học giúp thanh nhiệt, không chỉ giảm nhiệt độ bên trong cơ thể mà còn cung cấp nhiều lợi ích sức khoẻ khác.
Nước Dừa
Nước dừa chứa kali, natri, và các khoáng chất khác giúp bổ sung đủ nước và điều hòa nhiệt độ cơ thể. Các ion khoáng chất tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi chất và quản lý nhiệt độ cơ thể.
Trà Xanh
Catechin trong trà xanh giúp chống ô nhiễm và cải thiện hệ miễn dịch, giảm nhiệt độ cơ thể. Các polyphenol tác động đến các enzyme, thúc đẩy quá trình lưu thông máu và giảm nhiệt độ cơ thể.
Dưa Hấu
Dưa hấu chứa 92% nước và vitamin C, giúp bổ sung nước và thanh nhiệt. Vitamin và khoáng chất trong dưa hấu giúp thanh lọc hệ tiết niệu, tăng cường việc loại bỏ độc tố.
Chanh
Chanh chứa vitamin C và chất chống ô nhiễm, giúp thanh nhiệt và tăng cường sức khỏe. Acid citric trong chanh kích thích dạ dày, giúp thanh nhiệt cơ thể thông qua quá trình tiêu hóa.
Trà bí đao
Trà bí đao với thành phần chính là nước, không có chất béo và hàm lượng natri rất thấp. Bởi vậy, bí đao có tác dụng rất tốt trong trị liệu đối với nhiều loại bệnh như: mộng mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm thận, bệnh xơ cứng động mạch… Theo y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát với nhiều công dụng như: thanh nhiệt, làm tan đờm, làm mát ruột, giảm nhiệt, giải độc, giảm mỡ tích tụ trong cơ thể… Trong bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp và không có chất béo. Đây cũng là loại quả chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và chăm sóc tóc.
Với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nên từ rất lâu người dân Việt đã có thói quen sử dụng bí đao chế biến thành thức ăn hoặc nấu nước bí đao để giải khát và cải thiện sức khỏe.
Quả dứa
Dứa có vị ngọt, chua, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, ích tỳ vị, trị say nắng, giải rượu, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa ung thư đường ruột, hạ huyết áp. Có thể ăn nguyên quả, ép lấy nước hoặc nấu canh. Nước ép dứa trị ho, đau họng do nhiệt. Khi ăn nếu thấy ngứa lưỡi thì không nên dùng nữa.
Dùng dứa sau bữa ăn giúp dễ tiêu hóa, giảm mỡ hấp thu vào máu. Ăn dứa có tác dụng lợi tiểu nên giúp điều trị tăng huyết áp, giảm sưng phù. Do đó, dứa là thực phẩm rất tốt đối với người bị bệnh tim mạch.
Canh khổ qua
Không chỉ là một trong những món ăn thường trực vào ngày tết Nguyên đán với hi vọng “bao nhiêu cái khổ cũng qua“, quả và hạt khổ qua của cả hai loại vẫn được nhiều người yêu thích qua các món hầm, canh, xào, kho, luộc… trong đời sống hàng ngày. Khổ qua tuy đắng nhưng lại giúp bạn thanh nhiệt hiệu quả. Trong khổ qua có chứa chất tựa như insulin, có tác dụng hạ đường huyết thấy rõ. Chất này thúc đẩy phân giải đường, có tác dụng chuyển hóa phần đường thừa thành năng lượng, vì vậy, giúp cải thiện cân bằng chất béo trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh đái tháo đường.
Nước ép dưa leo
Dưa leo là một loại rau củ quen thuộc dễ tìm kiếm mà giá cả lại phải chăng, có tác dụng giải nhiệt lại vô cùng tuyệt vời. Nước ép dưa leo một khi đã uống thì khó mà có thể từ chối vì hương vị tươi mát của dưa leo cùng vị bạc hà thơm, đọng lại nơi đầu lưỡi chắc hẳn sẽ khiến bạn cứ muốn uống mãi thôi.
Trà atiso
Bông atiso từ lâu đã được sử dụng làm đồ uống tiêu nhiệt, mát gan, giải độc gan. Bên cạnh đó, nó còn giúp làm da sáng, giảm mụn và cân bằng độ ẩm của da đồng thời hỗ trợ giúp bạn ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, chỉ nên uống 500ml mỗi ngày để phát huy hết công dụng của atiso.
Xem các sản phẩm thanh nhiệt mát gan tại đây